09:35 EDT Thứ bảy, 25/05/2024

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 154

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 152


Hôm nayHôm nay : 39094

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1036340

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13774783

Quảng cáo trái

Bo ngoai giao
vinades

Trang nhất » TIN TỨC » Ba công khai

Quang cao giua trang

174.000 cử nhân thất nghiệp do chọn ngành – nghề, chọn trường sai!

Thứ tư - 18/03/2015 20:47
174.000 cử nhân thất nghiệp do chọn ngành – nghề, chọn trường sai!

174.000 cử nhân thất nghiệp do chọn ngành – nghề, chọn trường sai!

Thiếu định hướng nghề nghiệp, chọn ngành – nghề, chọn trường sai, chọn ngành – nghề theo phong trào… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cử nhân, kỹ sư thất nghiệp ngày càng nhiều.
 Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hết quý 3/2014 cả nước có 174.000 cử nhân, kỹ sư thất nghiệp, nguyên nhân chính lựa chọn ngành nghề đào tạo của thanh niên chưa sát thực tế, người học thiếu năng động, chủ động trong việc tìm việc làm.

*. Chọn ngành – chọn nghề: gia đình chọn hộ hay theo bạn bè…

Bài toán hướng nghiệp, chọn nghề cho học sinh trung học những năm gần đây luôn được nhà nước cũng như các ban ngành quan tâm. Tuy nhiên, đa phần các trường THPT đều chưa có được hoạt động hướng nghiệp thực sự, chưa có được người chuyên trách mà chủ yếu dựa vào sự kiêm nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Nhiều số liệu khảo sát cho thấy, một bộ phận không nhỏ học sinh lớp 12 chuẩn bị lựa chọn ngành, chọn trường cũng không nắm rõ được thông tin ngành nghề mà mình lựa chọn, không rõ được ngành đó học gì, ra trường làm gì, ở đâu. Bên cạnh đó cũng không ít các em lớp 12 chọn trường, chọn ngành theo định hướng của gia đình, theo phong trào của bạn bè, theo cảm tính cá nhân của bản thân mà chưa có ý thức cho việc chọn ngành - quyết định tương lai của chính mình. Con số 75.6% sinh viên không thoả mãn với sự lựa chọn của mình là minh chứng cho việc thiếu tính định hướng nghề, chọn nghề sai đã nói ở trên.
 
*. 32.4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau!

Từ việc chọn ngành sai, vào học rồi mới thấy không phù hợp hoặc không theo được dẫn đến 1/3 sinh viên năm nhất muốn thi lại. Một thời gian dài cố gắng, quyết tâm của bản thân, hỗ trợ và kỳ vọng của gia đình để vào được giảng đường đại học nhưng lại thành vào nhầm ngành, ngồi nhầm chỗ gây lãng phí thời gian, tiền bạc của gia đình, bản thân mình, mất đi cơ hội của chính mình và cơ hội cho các bạn khác.
Những sai lầm chủ quan trong việc chọn ngành thường thấy như ngành này ra trường có dễ xin việc không, có thu nhập cao không, có được làm việc ở thành phố không; lựa chọn ngành theo truyền thống gia đình, bạn bè rủ rê, chọn ngành theo phong trào; hay cố học đại học, học viện cho bằng bạn bằng bè.

*. Chọn ngành – chọn nghề là lựa chọn sự nghiệp, định hướng tương lai của bản thân

Việc lựa chọn ngành, chọn trường để dự thi ĐH-CĐ là quyết định vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới tương lai, thậm chí cả đời của chính mỗi chúng ta và cũng ảnh hưởng tới gia đình chúng ta. Do đó hãy có những tìm hiểu kỹ lưỡng, tìm hiểu chắc chắn trước khi quyết định. Đừng để bản thân mình năm sau nằm trong con số 32.4%; hay 4-5 năm nữa nằm trong con số 174.000 kia. Hãy chọn ngành dựa trên các yếu tố: Sở thích – Năng lực – Nhu cầu xã hội.
 

Tác giả bài viết: Phong Vân tổng hợp

Nguồn tin: hocmai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên