23:36 EDT Thứ ba, 07/05/2024

Trang nhất » TIN TỨC » Ba công khai

Dự thảo quy chế thi THPT 2015: 7 điểm mới đáng chú ý nhất

Thạc sĩ, cử nhân học trung cấp: Đi “lùi” tìm giá trị thực?

(Dân trí) - Thực tế thất nghiệp đã mở ra làn sóng liên thông “ngược” khi thạc sĩ, cử nhân đổ xô học trung cấp để kiếm việc làm. “Hiện tượng” có vẻ u ám đó phải chăng là con đường sáng sủa cho những giá trị thật?

Cuộc thi Học nghề - Tương lai và Tiếng nói của bạn

Để góp phần nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ trong cả nước về tầm quan trọng của việc học nghề, định hướng nghề nghiệp và việc làm; nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề, văn hóa nghề, tạo nhiều cơ hội cho thanh niên có việc làm, nâng cao thu nhập, Hội đồng Anh phối hợp với Tổng cục Dạy nghề phát động Cuộc thi dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang học nghề tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề trên cả nước.

Bỏ điểm sàn vì mục đích cứu một số trường?

Xung quanh quyết định bỏ điểm sàn đại học, cao đẳng từ năm 2014 của Bộ GD-ĐT mới đây, có nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều được đưa ra.

Dự báo năm 2014, tình trạng thất nghiệp vẫn chưa được cải thiện.

Vì sao có tới 72.000 cử nhân thất nghiệp?

(Dân trí) -Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố, trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ. Vậy, vì sao số lượng cử nhân thất nghiệp nhiều như vậy?

Ảnh: Lê Tuyết - Báo Lao động

72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Hệ lụy... được cảnh báo từ 10 năm trước

Những số liệu mới công bố của Bộ LĐTBXH về số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp năm 2013, đáng giật mình nhưng thực ra cũng không có gì khó hiểu, khi mà từ 10 năm trước, lời cảnh báo về dư thừa nguồn nhân lực đã được đưa ra trước Quốc hội. Nhưng thực tế đã đi ngược hoàn toàn những gì được cảnh báo.

Bộ GD - ĐT công bố điểm sàn năm 2013

(Dân trí) - Sáng nay 8/8, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT đã họp và chính thức đưa ra mức điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Điểm sàn năm nay tương đương năm trước, riêng khối C giảm 0,5 điểm.

Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013

(Dân trí) - Ngày 29/3, Bộ GD-ĐT quyết định các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay gồm 6 môn thi. Theo đó, học sinh hệ THPT sẽ thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hoá học, Địa lý, Sinh học.

“Học sinh bây giờ khổ cực quá”

Có sự trái ngược giữa đánh giá của cấp quản lý với góp ý của các giáo viên đứng lớp về chương trình - sách giáo khoa (CT-SGK) phổ thông - GS Văn Như Cương thẳng thắn nhận định với buổi giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội tại trường mình.

Bỏ hay không bỏ điểm sàn?

(Dân trí) -Điểm sàn là mức điểm mà mọi năm hàng trăm ngàn thí sinh thi ĐH-CĐ luôn hồi hộp theo dõi bởi nó quyết định đỗ hay không đỗ của thí sinh. Để giảm nhiệt “sức nóng” của điểm sàn, Bộ GD-ĐT đã kêu gọi đóng góp ý kiến xây dựng phương án điểm sàn năm nay.

Dự kiến điều chỉnh lệ phí dự thi ĐH, CĐ

(Dân trí) - Liên tịch Bộ Tài chính - Bộ GD-ĐT vừa có dự kiến sửa đổi bộ sung quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Bộ Giáo dục - Đào tạo ra Thông tư sai, phải sửa!

(Dân trí) - Trước thông tin về Thông tư 04 sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013 có quy định vô lý về việc cấm người chống tiêu cực phát tán thông tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết như vậy là không đúng quy định Luật Tố cáo.

Thấp hơn điểm sàn 1 điểm vẫn được trúng tuyển ĐH

(Dân trí) - Đây là một trong những điểm quan trọng trong Quy chế tuyển sinh 2013 vừa được sửa đổi, bổ sung. Quy định mới này được áp dụng cho những thí sinh thuộc các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ.

Nhiều cuốn cẩm nang tuyển sinh có nội dung sai

(Dân trí) -Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” chưa được phát hành nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn cẩm nang tuyển sinh với nội dung phong phú. Tuy nhiên, không ít cuốn cẩm nang này có thông tin thiếu chính xác dẫn đến việc thí sinh hiểu nhầm.

Nhập học khi có giấy báo nhập ngũ - Liệu có kẽ hở?

(Dân trí) - Sau khi đăng bài "Trúng tuyển ĐH vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự", Dân trí đã nhận được hàng nghìn ý kiến của độc giả đồng tình. Tuy nhiên, có không ít ý kiến bày tỏ sự lo lắng tình trạng lợi dụng kẽ hở để không chấp hành.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận bằng Tiến sĩ danh dự

Ngày 23/2, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ đã nhận bằng Tiến sĩ danh sự chuyên ngành Quản lý giáo dục của Đại học Naresuan, Vương quốc Thái Lan.

Toàn cảnh những điểm mới tuyển sinh 2013

(Dân trí) - Chốt lại chính thức những điều chỉnh, bổ sung điểm mới trong tuyển sinh 2013, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường ĐH, CĐ, Sở GD-ĐT về phương hướng tuyển sinh 2013.

Một số điều chỉnh, bổ sung cho các kỳ thi phổ thông năm 2013

Các kỳ thi phổ thông năm 2013 sẽ có một số điều chỉnh, bổ sung. Những dự kiến điều chỉnh, bổ sung này vừa được Bộ GD&ĐT công bố chiều nay (22/1) tại Hội nghị công tác thi, tuyển sinh năm 2013.

Hải Phòng thực hiện chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên

Ngày 27-9-2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 157 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV). Đây là chủ trương đúng, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, hợp lòng dân. Từ chương trình này, hàng nghìn HSSV hoàn cảnh khó khăn đã được vay vốn, hoàn thành ước mơ học tập, lập thân, lập nghiệp.

Nhiệm vụ trọng tâm ngành Giáo dục-Đào tạo năm 2013

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) thành phố trong năm học 2012-2013 là thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng. Đây là vấn đề lớn, liên quan đến nhiều khâu, hoạt động của toàn ngành, từ trung ương đến thành phố, trong đó có hoạt động dạy học của thầy và học của trò.