Dự kiến điều chỉnh lệ phí dự thi ĐH, CĐ

Thứ sáu - 01/03/2013 15:10 - Đã xem: 1075
Dự kiến điều chỉnh lệ phí dự thi ĐH, CĐ

(Dân trí) - Liên tịch Bộ Tài chính - Bộ GD-ĐT vừa có dự kiến sửa đổi bộ sung quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.
Theo quy định hiện hành tại Thông tư liên tịch số 21/2010/TTLT/BTC-BGDĐT, phí đăng ký dự thi vào các trường cao đẳng, đại học, trung cấp chuyên nghiệp là 50.000 đồng/hồ sơ.

Theo dự thảo mới, dự kiến mức thu phí dự thi, dự tuyển đại học và trung cấp chuyên nghiệp ở các cơ sở giáo dục - đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được quy định như sau:

Tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp: Thí sinh thuộc diện xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp: 30.000 (ba mươi nghìn) đồng/hồ sơ.

Thí sinh đăng ký dự thi, sơ tuyển và dự thi vào các trường đại học, cao đẳng: Đăng ký dự thi: 60.000 (sáu mươi nghìn) đồng/hồ sơ. Sơ tuyển (đối với trường có tổ chức sơ tuyển trước khi thi chính thức):

Sơ tuyển đối với các ngành năng khiếu: 120.000 (một trăm hai mươi nghìn) đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn) (mức hiện tại là 100.000 đồng/hồ sơ). Sơ tuyển đối với các ngành khác: 50.000 (năm mươi nghìn) đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn) (mức hiện tại là 40.000 đồng/hồ sơ).

Dự thi văn hóa: 45.000 (bốn lăm nghìn) đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn) (mức hiện tại là 30.000 đồng/hồ sơ). Dự thi năng khiếu: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn) (mức hiện tại là 200.000 đồng/hồ sơ).

Đối với tuyển sinh đào tạo sau đại học: Đăng ký dự thi: 60.000 (sáu mươi nghìn) đồng/thí sinh/hồ sơ; Dự thi cao học: 120.000 (một trăm hai mươi nghìn) đồng/thí sinh/môn dự thi; Dự tuyển nghiên cứu sinh: 200.000 (hai trăm nghìn) đồng/thí sinh.

Về tuyển sinh đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước: Đăng ký xét tuyển: 200.000 (hai trăm nghìn) đồng/thí sinh/hồ sơ.

Trong quá trình thực hiện, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành, sau khi có ý kiến thống nhất với Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh mức thu phí dự thi, dự tuyển tối đa 20% và điều chỉnh mức trích nộp cho Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT.

Dự kiến mức thu phí trên sẽ được áp dụng cho các kỳ tuyển sinh từ năm 2013.

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Theo báo Dântri.com